Thiết kế hệ thống loa âm trần đạt chuẩn đơn giản nhất

Loa âm trần là một thiết bị dùng cho hệ thống âm thanh thông báo được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hệ thống loa âm trần đã và đang dần trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều chủ đầu tư và nhiều khách hàng cho các tòa nhà, văn phòng, cửa hàng kinh doanh hay chính tại không gian của gia đình mình. Thiết kế hệ thống loa âm trần áp dụng được cho tất cả các dòng không dây như loa âm trần wifi, loa âm trần bluetooth và các dòng loa kết nối dây thông thường.

Hệ thống loa âm trần đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người dùng ưa chuộng
Hệ thống loa âm trần đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người dùng ưa chuộng

Hệ thống loa âm trần được đánh giá là mang lại hiệu quả âm thanh thông báo vô cùng hoàn hảo, bên cạnh đó cũng rất thích hợp để dùng cho phát nhạc nền cho mục đích giải trí. Trong thiết kế hệ thống loa âm trần, các thiết bị loa âm trần được nối trực tiếp với amply, đây được coi là bộ đôi thiết bị chính sử dụng cho hệ thống này. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thiết kế hệ thống loa âm trần sao cho đơn giản và vẫn đảm bảo được các yếu tố về kỹ thuật.

Vậy cụ thể hệ thống loa âm trần gồm những gì? Thiết kế hệ thống loa âm trần đạt chuẩn như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Hệ thống loa âm trần cơ bản gồm những gì?

Các thiết bị trong cùng một hệ thống thường có các chức năng hỗ trợ, bổ sung cho nhau. Một hệ thống loa âm trần cơ bản bao gồm các thiết bị chính như:

 • Loa âm trần: chắc chắn đây là một thiết bị không thể thiếu trong hệ thống loa âm trần. Sau khi âm thanh đã được xử lý, loa gắn trần chính là thiết bị phát ra âm thanh cuối cùng trước khi truyền đến tai người nghe. Và tùy theo mục đích sử dụng và không gian lắp đặt mà ta sẽ tính được số loa cần dùng.
Thiết bị loa cho hệ thống loa âm trần
Thiết bị loa cho hệ thống loa âm trần
 • Amply thông báo: là thiết bị hỗ trợ xử lý và khuếch đại âm thanh, cải thiện chất lượn âm thanh được hay và rõ ràng hơn trước khi ra loa. Amply dùng cho loa âm trần được lựa chọn theo tiêu chí đó là công suất amply phải lớn hơn hoặc ít nhất bằng tổng công suất của cả hệ thống loa âm trần.
Amply thông báo dùng cho hệ thống loa âm trần
Amply thông báo dùng cho hệ thống loa âm trần
 • Nguồn phát âm thanh: là các thiết bị như micro, điện thoại, máy tính hay bất cứ nguồn nhạc và tiếng nào có khả năng kết nối được với loa và amply thông qua dây nối hoặc bluetooth, wifi,..
Nguồn phát nhạc cho hệ thống loa âm trần
Nguồn phát nhạc cho hệ thống loa âm trần
 • Các thiết bị phụ trợ chuyên dùng như chiết áp, dây nối,… trong đó dây nối là thiết bị vô cùng quan trọng, cần chọn được dây có khả năng truyền dẫn tốt và có độ bền cao.
Dây dẫn là mộ trong những thiết bị phụ trợ vô cùng quan trọng
Dây dẫn là mộ trong những thiết bị phụ trợ vô cùng quan trọng

Hệ thống loa âm trần có những đặc điểm nổi bật gì?

Hệ thống loa âm trần có khá nhiều ưu điểm, mang lại cho hiệu quả thông báo và chất lượng âm thanh cực tốt. Việc thiết kế hệ thống loa âm trần cũng đang dần trở thành xu hướng khi mà các nhà đầu tư muốn nâng cấp và lắp đặt hệ thống thông báo cho không gian văn phòng, nhà xưởng và quán kinh doanh,… với các ưu điểm như sau

 • Hệ thống loa âm trần có tính đa dạng và phổ biến. Có thể phù hợp lắp đặt trong nhiều không gian như: trường học, bệnh viện, chung cư, trung tâm thương mại, siêu thị, cà phê, phòng trà, spa,…
 • Thiết kế hệ thống loa âm trần giúp không gian trở nên tinh tế, gọn gàng và đẹp mắt hơn. Hệ thống loa âm trần thông minh mang lại cho người dùng những trải nghiệm âm thanh vô cùng tuyệt vời.
 • Loa và amply thông báo của hệ thống loa âm trần có khả năng kết nối và phối ghép linh hoạt, dễ dàng qua cả kết nối có dây và kết nối không dây như wifi, bluetooth,…
Hệ thống loa âm trần phù hợp với mọi không gian, giúp tiết kiệm không gian và tăng tính thẩm mỹ
Hệ thống loa âm trần phù hợp với mọi không gian, giúp tiết kiệm không gian và tăng tính thẩm mỹ

Thiết kế hệ thống loa âm trần đạt chuẩn như thế nào?

Trước khi xét đến các yếu tố để thiết kế được một hệ thống đạt chuẩn, ta cần biết được những tiêu chí để đánh giá một hệ thống loa âm trần chất lượng, đó là:

 • Hệ thống loa âm trần hoạt động ổn định, không xảy ra sự cố và những lỗi kỹ thuật cơ bản.
 • Thiết kế hệ thống loa âm trần đảm bảo an toàn kỹ thuật và tính thẩm mỹ cho không gian
 • Kết nối tín hiệu âm thanh ổn định, cho chất lượng âm thanh hay, chân thực và sống động với khả năng khuếch đại đến mọi vị trí
 • Thiết kế hệ thống loa âm trần phải đảm bảo việc tiết kiệm chi phí và năng lượng
Thiết kế hệ thống loa âm trần chất luươgg
Thiết kế hệ thống loa âm trần chất luươgg

 

Vậy thiết kế hệ thống loa âm trần cần theo quy trình và cần quan tâm đến những yếu tố nào? Hãy cùng phân tích dưới đây nhé!

Khảo sát không gian và tính toán thiết bị phù hợp nhất

Xem trước không gian và tính toán được số lượng loa cần dùng là điều vô cùng quan trọng. Dựa vào diện tích không gian bạn cần lắp đặt loa âm trần để xác định được mức công suất phù hợp, từ đó dễ dàng tính được số thiết bị loa âm trần cần dùng.

Khảo sát không gian trước khi lắp đặt hệ thống loa âm trần
Khảo sát không gian trước khi lắp đặt hệ thống loa âm trần

Với amply cho loa âm trần, khi lựa chọn amply bạn cũng cần lưu ý đến mức công suất. Để thiết kế hệ thống loa âm trần cho khả năng hoạt động tốt và ổn định nhất, thiết bị amply cần có mức công suất lớn hơn hoặc ít nhất bằng tổng công suất của loa. Mức công suất chênh lệch tối ưu của amply so với tổng công suất loa thường dao động từ 50W – 100W.

Dưới đây là bảng công suất loa âm trần theo diện tích lắp đặt mà chúng tôi tổng hợp được để bạn có thể tham khảo. Lưu ý rằng mức công suất trong bảng là tổng công suất của cả hệ thống loa, từ đó bạn có thể dễ dàng tính được số loa cần dùng và từ đó tìm được amply phù hợp nhất.

Tính toán công suất lắp đặt theo diện tích
Tính toán công suất lắp đặt theo diện tích

Có thể lấy ví dụ như sau: một căn phòng 50m2 có thể sử dụng hệ thống gồm 3 loa âm trần 15W hoặc 5 loa âm trần 10W. Và amply cho hệ thống loa âm trần này nên dao động trong khoảng từ 70W – 150W

Xây dựng bản vẽ thiết kế hệ thống loa âm trần

Sau khi tính toán được số lượng và loại thiết bị cần dùng, ở bước tiếp theo của thiết kế hệ thống loa âm trần, bạn cần lên ý tưởng thiết kế và bố trí cho bản vẽ thiết kế hệ thống trước khi tiến hành lắp đặt.

Cách bố trí loa cho thiết kế hệ thống loa âm trần
Cách bố trí loa cho thiết kế hệ thống loa âm trần

Để có được bản vẽ thiết kế, trước tiên cần tính toán về việc phân bổ và đặt các loa như thế nào trong cùng một không gian; xác định được khoảng cách và bố cục cụ thể của các thiết bị sao cho vẫn đảm bảo được chất lượng âm thanh mà nhất là khả khuếch đại phải đủ lớn để người nghe có thể tiếp nhận được ở mọi vị trí.

Thiết kế hệ thống loa âm trần cho khách bằng bảng vẽ
Thiết kế hệ thống loa âm trần cho khách bằng bảng vẽ

Sơ đồ đấu loa âm trần

Trong thiết kế hệ thống loa âm trần, amply sẽ được đấu nối với các thiết bị  loa âm trần theo nguyên tắc như sau: 2 cổng COM của amply và loa sẽ được kết nối với nhau, cổng công suất của loa (ví dụ cổng 10W) sẽ được kết nối với cổng 100V của amply, cụ thể chi tiết theo hình minh họa dưới đây:

Hình vẽ mô phỏng sơ đồ đấu loa âm trần
Hình vẽ mô phỏng sơ đồ đấu loa âm trần

Một điều luôn phải lưu ý đó là để kết nối được với nhau và hoạt động một cách an toàn hiệu quả thì công suất của amply phải lớn hơn hoặc bằng tổng công suất của các loa. Khi đấu nối các thiết bị, ta mắc các cổng COM với nhau và các cổng công suất với nhau cho loa với amply và loa với loa là được.

Hình ảnh chi tiết cổng COM và cổng công suất của loa âm trần
Hình ảnh chi tiết cổng COM và cổng công suất của loa âm trần

Lưu ý trong thiết kế hệ thống loa âm trần

Một hệ thống loa âm trần chất lượng và đạt chuẩn kỹ thuật cần đảm bảo về mặt thiết kế hệ thống, chất lượng âm thanh, độ an toàn kỹ thuật và độ bền sản phẩm. Để đảm bảo được các yếu tố này, người dùng cần lưu ý một số điểm như sau:

 • Để đảm bảo tối ưu thì thiết kế hệ thống loa âm trần cần đúng mục đích và sử dụng không gian phù hợp. Hệ thống loa âm trần dùng cho âm thanh thông báo và phát nhạc nền, không phù hợp cho âm thanh hội trường hay hát karaoke,…
Lưu ý lthiết kế hệ thống loa âm trần đúng mục đích và lựa chọn thiết bị phù hợp
Lưu ý lthiết kế hệ thống loa âm trần đúng mục đích và lựa chọn thiết bị phù hợp
 • Thiết kế hệ thống loa âm trần cần đảm bảo yếu tố đáp ứng được khả năng phủ âm cho toàn bộ không gian, nghĩa là cần đặc biệt chú ý đến mức công suất và khả năng khuếch đại của cả hệ thống.
 • Các thiết bị trong hệ thống loa âm trần phải là các sản phẩm chính hãng và được mua ở các cơ sở uy tín, chất lượng,…
 • Bên cạnh đó, các thiết bị loa và amply nên sử dụng cùng hãng để đảm bảo được chất lượng âm thanh cũng như độ tương thích của các thiết bị.

Hệ thống loa âm trần tốt nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng chuyên về các thiết bị cho âm thanh cho hệ thống âm thanh thông báo từ quy mô nhỏ như gia đình và quy mô lớn như hệ thống nhà xưởng,…Hệ thống loa âm trần Bose, loa âm trần Toa,… là những thương hiệu đang dần trở thành xu hướng tiêu dùng và được khá nhiều người ưa chuộng.

Hệ thống loa âm trần Bose

Hãng Bose chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với người dùng, đây là một thương hiệu loa đến từ Mỹ. Không chỉ nổi tiếng với các dòng loa hội trường, loa karaoke,.. mà còn được đánh giá cao về các thiết bị trong hệ thống âm thanh thông báo. Trong đó hệ thống loa âm trần Bose là một trong thiết kế hệ thống loa âm trần được đánh giá cao về chất lượng, cho chất lượng âm thanh rõ ràng, sống động và vô cùng chân thực.

Hệ thống loa âm trần Bose được ứng dụng khá phổ biến với đa dạng mục đích. Có thể được dùng cho âm thanh thông báo chung cư, văn phòng, nhà xưởng, bệnh viện, trường học,.. bên cạnh đó làm chức năng phát nhạc nền giải trí cho nhà hàng, quán cà phê, spa,…

Bên cạnh chất lượng âm thanh và tính ứng dụng nổi bật, loa âm trần Bose còn được đánh giá cao về thiết kế vô cùng tối giản, tinh tế, có tính thẩm mỹ cao. Hệ thống loa âm trần Bose có thể được coi là giải pháp âm thanh thông báo thông minh và tiết kiệm nhất bạn cho bạn lựa chọn.

Hệ thống loa âm trần Bose đạt chuẩn
Hệ thống loa âm trần Bose đạt chuẩn

Hệ thống loa âm trần OBT

Bên cạnh thương hiệu Bose, hệ thống loa âm trần OBT có thiết kế đa dạng về kiểu dáng, được đánh giá cao về chất lượng âm thanh và khả năng khuếch đại tín hiệu là ở không gian kín nhiều vật cản hay cả không gian ngoài trời rộng lớn. Bên cạnh đó, hệ thống loa âm trần OBT giúp người dùng tiết kiệm được rất nhiều chi phí nhờ có mức giá vô cùng phải chăng.

Hệ thống loa âm trần TOA

Ngoài Bose và OBT, hãng thiết bị TOA cũng là một thương hiệu âm thanh vô cùng nổi tiếng, đặc biệt là về các thiết bị âm thanh thông báo và âm thanh phòng họp. Loa âm trần Toa được đánh giá là cho khả năng hoạt động vô cùng bền bỉ với hiệu suất hoạt động cao, bên cạnh đó các thiết bị loa Toa dễ dàng kết hợp được với nhiều dòng amply có công suất phù hợp khác nhau, cho người dùng những trải nghiệm âm thanh cực đa dạng và tuyệt vời.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thiết kế hệ thống loa âm trần và đánh giá khái quát nhất về đặc điểm cũng như lưu ý khi thiết kế hệ thống loa âm trần. Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy liên hệ theo số hotline 0982 655 355Lạc Việt Audio chúng tôi sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ 24/7 cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *